background

10 Kiêng kỵ trong phong thủy xây nhà

Kiêng kỵ trong xây nhà là gì? Thiết kế nhà cần tránh kiêng kỵ ra sao? Phong thủy kiêng kỵ khi thiết kế, xây dựng nhà.

Ai xây nhà cũng đều ao ước có được căn nhà đẹp, tiện nghi và sang trọng. Nhưng đây là việc quan trọng, ngoài yếu tố thẩm mỹ còn phải chú ý đến phong thủy. Điều này có ý nghĩa rất lớn, giúp gia chủ “hứng cát, đuổi hung”. Gia tăng tài lộc và vượng khí. Cùng Nhà Miền Tây tham khảo 10 điều kiêng kỵ trong phong thủy khi xây nhà nhé.

1. Kiêng kỵ xây nhà trên mảnh đất lồi lõm, hình tam giác

Xem thêm Tổng hợp các kiêng kỵ khi xây nhà

Về mặt kinh tế thì xây nhà trên mảnh đất hình tam giác sẽ rất tốn diện tích, khó bố trí, sắp xếp hài hòa về không gian. Về phong thủy, xây nhà trên mảnh đất hình tam giác sẽ mang đến đại hung do thế đất bị cắt, gia đình thường dễ bất hòa. Xây nhà trên một mảnh đất bằng phẳng có địa hình, địa thế đẹp sẽ mang lại cho bạn một phong thủy nhà ở tốt. Khu đất bằng phẳng, có địa hình, địa thế cao, đủ rộng rãi là nơi khuyên cho những ai có ý định chọn đất xây nhà.

Kiêng kỵ xây nhà trên mảnh đất lồi lõm, hình tam giác

2. Kiêng xây nhà gần các đền chùa, miếu mạo, nhà thờ hay nghĩa địa, nhà tang lễ

Thông thường những ngôi nhà gần các công trình tôn giáo tín ngưỡng như đình, chùa, đền, miếu… không phải là không gian lý tưởng để ở. Nhiều người có suy nghĩ rằng xây nhà ở cạnh đền chùa, các công trình tôn giáo tín ngưỡng sẽ được thần linh che chở, ban phước. Vậy có nên xây nhà gần đền chùa? Câu trả lời là không nên. Bởi theo phong thủy, những nơi này thường có âm khí nặng nề nhất. Phần lớn các “âm linh” đều tập trung ở nơi đây, đều thuộc đất “âm sát” bởi vậy mà âm khí rất nặng.

Không gian sinh hoạt của con người cần nhiều năng lượng dương trong khi khu vực đất đền, miếu thường mang nhiều năng lượng âm. Vì vậy, sống quá gần các nơi này con người thường có xu hướng hướng nội, sẽ không thích hợp cho những người làm ăn, người làm nghề kinh doanh. 

3. Kiêng kỵ xây nhà ở quá gần đường cái hay cuối đường, cuối ngõ

Theo quan niệm người xưa cho đến nay thì không nên xây nhà tại ngã tư, gần đường cái. Bởi vị trí này ít an toàn, dễ gặp tai nạn giao thông. Đặc biệt là khi xảy ra va chạm thì ngôi nhà nằm quá gần đường rất dễ bị ảnh hưởng. Thậm chí là sập một góc tường nhà, nguy hại tới tính mạng những người sống trong đó. Điều này rất ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong nhà. Mặc dù nhà gần đường cái, ngã tư rất thuận lợi cho việc kinh doanh nên gia chủ cần cân nhắc kỹ.

Còn xây nhà ở cuối đường cuối ngõ sẽ đón trọn các hướng khí có hại của cả con đường. Vì các ngôi nhà xung quanh che chắn khiến dương khí không thể vào được. Điều này vừa ảnh hưởng đến tài lôc, vừa không tốt cho các thành viên trong nhà. Khả năng xảy ra trộm cắp ở những ngôi nhà cuối đường cũng khá lớn. Bởi vì nơi đó thường khuất và ít người qua lại.

4. Kiêng xây nhà ở chân núi hay đầu hẻm núi

Không nên chọn địa điểm xây nhà nơi chân núi nối liền với mặt đất, hay giữa hai đầu hẻm núi. Bởi vì nguy cơ núi lở hoặc nước lũ là rất lớn. Mỗi khi xảy ra lũ là kéo theo dịch bệnh, mất mát to lớn cả về người và của. Dù bạn là người yêu thiên nhiên, thích phong cảnh hữu tình cũng nên cân nhắc vì sự an toàn của gia đình.

5. Kiêng kỵ trồng cây to hay cột điện ngay trước nhà

Theo ông bà xưa, cây to hoặc cột điện ngay trước nhà là điềm dữ. Thứ nhất là cây cổ thụ sẽ cản trở khí dương vào nhà. Từ đó kéo theo đường công danh, tài lộc cũng bị đứt đoạn, sức khỏe của các thành viên giảm sút. Thứ hai là sẽ khiến âm khí trong nhà tích tụ, khó thoát ra. Đặc biệt, cây to lùm xùm sẽ tạo điều kiện cho kẻ xấu ẩn nấp, dễ đột nhập vào nhà. Gây mất mát về tài sản, sức khỏe và tính mạng của gia đình.

Lời khuyên cho bạn là chỉ nên trồng những cây mảnh khảnh, dáng cao, lá cây thưa và sáng như: cây cau, dừa cảnh, bàng, cây sung…

6. Kiêng kỵ khi xây nhà có tường quây quá cao

Một ngôi nhà xây tường quá cao sẽ không tốt về nhiều mặt. Về mặt thẩm mỹ, tường quá cao làm mất cân bằng, không được hài hòa. Khiến cho người sống trong nhà không thoải mái giống như bị giam cầm. Hơn nữa nó còn tạo sự cách biệt với hàng xóm hai bên.

Về phong thủy thì xây tường quá cao sẽ dễ đón giá mạnh, hứng mưa to. Ngoài ra còn hạn chế ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà. Khiến cho ngôi nhà trở nên âm u và tối tăm hơn. Đặc biệt nên tránh 2 bên tường cao thấp không đều, cao đè thấp. Nếu không thể cân bằng hai bên thì nhà bên trái có thể cao hơn nhà bên phải. Tuyệt đối không cho nhà bên phải cao hơn nhà bên trái. Vì theo tập tục từ xưa: tả thanh long hữu bạch hổ. Thà rằng để thanh long cao vạn trượng, chứ không cho bạch hổ ngẩng đầu lên.

7. Kiêng kỵ trước nhà đổ nát

Trước nhà không được có ngôi nhà đổ nát dù có người ở hay không. Có nhà đổ nát trước cửa sẽ che khuất và làm giảm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Nhà đổ nát có nhiều vi khuẩn, cỏ cây um tùm thu hút côn trùng, bò sát, rắn rết. Hơn nữa nhà bỏ hoang, đổ nát dễ đổ sập, trẻ nhỏ chơi trong đó rất nguy hiểm. Ngoài ra, nhà bỏ hoang còn dễ tụ âm khí, không tốt cho tài lộc của gia chủ.

8. Kiêng kỵ cổng nhà ở đối diện với góc nhà người khác

Nếu góc của tường vây (tường rào) nhà người khác chĩa vào cửa nhà mình, thì gọi là “nê tiêm sát”. Nếu góc tường chĩa vào bên trái nhà, thì bất lợi cho đàn ông; nếu góc tường chĩa vào bên phải, thì bất lợi cho đàn bà.

Kiêng kỵ cổng nhà ở đối diện với góc nhà người khác

9. Kiêng kỵ nhà có quá nhiều góc cạnh

Nhà có nhiều góc cạnh là nhà có thế phá tài, vừa gây tác động đến thị giác, vừa gây ảnh hưởng đến tâm lý của người trong nhà. Nếu ở trong những ngôi nhà như thế này, biện pháp khắc phục là nên đặt những chậu cây cao, có nhiều lá ở những góc nhọn nhằm giảm nhẹ sức ảnh hưởng, hoặc kê thêm tủ gỗ nhằm khiến những góc nhọn này có vẻ vuông vức lại.

10. Không để cột cái lộ ra bên ngoài

Cột cái là cột chính của nhà đặt ở hai đầu nhịp chính tạo chiều sâu cho gian giữa. Bộ phận nối hai cột cái là câu đầu. Khi xây nhà, nên tránh để cột cái lộ ra bên ngoài vì như vậy con cái có thể phá phách, bố mẹ làm bao nhiêu con phá bấy nhiêu. Điều này gia chủ cần chú ý trong khi giám sát các đơn vị thi công để nhắc nhở kịp thời.

Trên đây là 10 điều kiêng kỵ trong xây nhà phong thủy nhà ở Nhà Miền Tây đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng sau bài viết của chúng tôi bạn đã biết thêm kinh nghiệm để ngôi nhà mình hợp phong thủy, đón tài lộc, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên.

Địa chỉ: KDC Xây Dựng, Đường Võ Nguyên Giáp, P. Hưng Thạnh, Cái Răng, Cần Thơ 900000

Hotline: Mr. Hoạt – 0907 586 605 0367 379 999

Website: nhamientay.vn

Facebook: www.facebook.com/xaydungnhamientay